Bạn bị giật điện khi chạm vào cục nóng máy lạnh. Bạn lo lắng không biết máy lạnh nhà mình có bị rò điện hay không. Bạn sợ nguy hiểm đến bản thân và gia đình. Hãy đọc qua bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Tại sao lại bị giật điện khi chạm vào cục nóng máy lạnh? Có phải máy bị lỗi không?

Khi bạn chạm vào máy thì bị tê, giật.

Khi đo điện áp giữa vỏ thiết bị (phần kim loại) với đất thấy 50V AC – 110V AC, thử bút thử điện sẽ thấy
sáng.

  • Đây là hiện tượng bình thường ở hầu hết các thiết bị điện. Đặc biệt là thiết bị công nghệ Inverter khi không thực hiện nối đất -> không phải lỗi thiết bị.
  • Hướng dẫn người sử dụng thực hiện tiếp đất cho thiết bị như yêu cầu của nhà sản xuất -> hiện tượng này sẽ hết ngay lập tức.
  • Để kiểm tra: Dùng đồng hồ đo dòng điện rò giữa vỏ thiết bị (khi chưa được tiếp đất) xuống đất. Dòng điện rò không được lớn hơn 0,75mA là đạt tiêu chuẩn (quy định bởi tiêu chuẩn quốc tế IEC).

Nhà của bạn không có cọc nối đất thì phải làm sao?

Hầu hết các chung cư hiện nay đều có dây nối đất cho mỗi căn hộ đúng tiêu chuẩn. Vậy nên việc đấu dây nối cho thiết bị đảm bảo an toàn cho gia đình bạn rất dễ dàng.

Tuy nhiên tại nhà dân thường không có cọc nối đất và dây tiếp địa thì phải làm sao?

Cách nối đất các thiết bị điện gia đình tránh rò rỉ điện

Bạn có thể lấy một thanh sắt cắm sâu xuống đất ít nhất 10cm. Tiếp theo đó, dùng một đoạn dây điện để nối từ thanh sắt đến phần vỏ hoặc cầu đấu điện của máy lạnh. Tuyệt đối không nối vào các vị trí như lan can, cửa sổ sẽ rất nguy hiểm nếu máy bị lỗi rò rỉ điện 220V.

Làm sao để biết được đây là hiện tượng bình thường hay máy đang bị lỗi rò điện 220V ra vỏ máy?

Bạn không thể biết được nếu không có kỹ năng chuyên môn về điện và đồng hồ đo điện. Tốt nhất khi bạn bị giật điện khi chạm vào cục nóng máy lạnh thì nên tránh xa máy. Đồng thời gọi ngay cho các trung tâm điện lạnh đến kiểm tra thiết bị. Đảm bảo an toàn về điện cho gia đình bạn.

Liên hệ ngay cho chúng tôi qua SDT/ ZALO 0986.365.735 hoặc 0834.537.750 để được tư vấn dịch vụ và đặt lịch hẹn