Có bao giờ bạn bị giật điện khi ngủ máy lạnh không? Chỉ cần chạm vào tay nắm cửa hay bất cứ thứ gì bằng kim loại là sẽ bị giật nghe tanh tách. Vợ chồng chạm vào nhau cũng bị giật. Mặc dù bạn không tìm thấy bất cứ thiết bị nào bị rò rỉ điện. Đừng lo lắng vì đây chỉ là một hiện tượng vật lý thông thường thôi. Đọc hết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hiện tượng tĩnh điện phòng máy lạnh nhé.

Hiện tượng tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện.

Ở cơ thể người, có thể tạo ra lượng điện năng siêu nhỏ khiến bạn có cảm giác tê tê, giật nhẹ. Hoặc có trường hợp phát ra tiếng tanh tách khi ta vô tình chạm vào một vật nào đó. Vì thế đôi khi ngủ phòng máy lạnh mà bị điện giật, đồng nghĩa phòng của bạn đã bị tĩnh điện máy lạnh.

Tại sao lại bị giật điện khi ngủ máy lạnh?

Khi sử dụng máy lạnh thì không khí luân chuyển trong phòng kín sẽ làm giảm độ ẩm của không khí. Các phân tử nước trong không khí khi thiếu ẩm sẽ không thể đưa các ion điện từ trong cơ thể ra ngoài để trung hòa lượng điện tích nên gây ra hiện tượng tĩnh điện.

Khi thời tiết hanh khô sẽ càng có nguy cơ cao gây nên hiện tượng tĩnh điện. Vì vậy, nhiệt độ máy lạnh trong phòng thấp thì hiện tượng tĩnh điện càng rõ rệt. Ví dụ: khi chạm vào gối, mền hay tay nắm cửa kim loại khi ở phòng máy lạnh, bạn sẽ có cảm giác như bị điện giật.

Tĩnh điện có nguy hiểm không và khắc phục bằng cách nào?

Bạn cũng không phải quá lo lắng về hiện tượng tĩnh điện. Bởi vì dòng điện này rất yếu và không đủ để gây ra những ảnh hưởng đến cơ thể hay sức khỏeTuy nhiên, hiện tượng tĩnh điện lại khiến bạn bị giật mình và khó chịu. Với những cách khắc phục dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng bị giật điện khi ngủ máy lạnh.

Tăng độ ẩm không khí trong phòng

Thông thường độ ẩm trên 60% sẽ rất ít gặp phải tình trạng tĩnh điện. Cải thiện độ ẩm không khí trong phòng không khó. Cụ thể bạn có thể lựa chọn một trong các cách như sau: 

  • Đặt trong phòng một thau nước. Đây là giải pháp đơn giản nhất để trung hoà điện tích. 
  • Thường xuyên mở cửa phòng khi không dùng máy lạnh. Cách này sẽ để làm giảm lượng không khí khô trong phòng.
  • Không nên bịt quá kín phòng sử dụng máy lạnh. Bạn nên chừa một khoảng hở nhỏ vừa có gió tươi tốt cho hô hấp vừa tăng độ ẩm cho phòng.

Sử dụng máy tạo ion hoặc máy lạnh có thêm chức năng tạo ion.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại máy tạo ion nồng độ cao hoặc các thiết bị có hỗ trợ tính năng tạo ion. Máy lọc không khí, máy lạnh có tính năng tạo ion sẽ là giải pháp tối ưu. Giúp làm giảm sự mất cân bằng điện tích trong phòng sử dụng máy lạnh.

Tham khảo mẫu máy lạnh Panasonic Model XU9XKH-8 có chức năng tạo ion mới nhất.