Khi sử dụng máy lạnh, bạn thường để ý thấy phía dưới cục nóng máy lạnh bị chảy nước đúng không? Đặc biệt những cục nóng lắp ngay trên cửa ra vào, chúng ta đi ngang bị nước nhiễu lên người. Bạn lo lắng và thắc mắc liệu cục nóng có bị hư hỏng gì không? Hãy đọc hết bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Cục nóng nhiễu nước khi hoạt động là hiện tượng bình thường

– Cục nóng và cục lạnh được nối với nhau bằng một cặp đường ống đồng dẫn gas. Khi máy hoạt động, khí lạnh trong ống này sẽ có sự chênh lệch với nhiệt độ môi trường. Đường ống đồng này sẽ được bọc bên ngoài bằng một lớp cách nhiệt và một lớp cách ẩm để ngăn ống đồng bị tươm nước.

Tuy nhiên, tại vị trí van kết nối ống đồng ở cục nóng và một đoạn ống đồng phía trong không được bọc cách nhiệt sẽ bị tươm nước. Tất cả các hãng máy lạnh đều thiết kế như vậy hết. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ chênh lệch càng cao thì lượng nước chảy càng nhiều. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Dàn lạnh quá dơ, trao đổi nhiệt kém

– Tuy không lắp đặt trong cùng một không gian nhưng cục nóng và cục lạnh vẫn luôn có mối liên hệ chặt chẽ. Nguyên nhân cục nóng máy lạnh bị chảy nước nhiều hơn có thể do cục lạnh trong nhà quá dơ. Khi cục lạnh trong nhà trao đổi nhiệt không tốt thì đường ống hồi ga sẽ lạnh hơn bình thường. Các vị trí van kết nối và đường ống đồng trước máy nén sẽ bị tươm nước nhiều hơn.

– Vậy nên hiện tượng cục nóng máy lạnh chảy nước nhiều hơn do máy lạnh không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.

Hướng xử lý cục nóng máy lạnh bị chảy nước

  • Thường xuyên vệ sinh máy lạnh định kỳ 3-6 tháng/ 1 lần.
  • Bọc kỹ cách nhiệt và cách ẩm tại van kết nối ống đồng để hạn chế chảy nước.
  • Hạn chế lắp đặt cục nóng phía trên lối đi, trên các thiết bị điện.
  • Lắp ống dẫn nước từ đáy cục nóng dẫn đến cống thoát nước. Một số hãng máy lạnh có tặng kèm ống thoát nước đáy cục nóng.

Tóm lại, khi thấy cục nóng bị chảy nước thì bạn không cần phải quá lo lắng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường khi máy hoạt động.