Bài viết ngày hôm nay của dịch vụ điện lạnh Phát Tiến sẽ đề cập đến cho các bạn một vấn đề mà người dùng thường xuyên gặp phải đó là máy lạnh bị chảy nước ở cục lạnh. Đây là một vấn đề gây khá nhiều phiền toái cho mọi người trong sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Khi máy lạnh hoạt động, nhiệt độ của môi chất lạnh trong dàn lạnh thường có nhiệt độ rất thấp để làm lạnh không khí đi qua nó. Khi đó hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ trên bề mặt của dàn lạnh. Nước chảy nhỏ giọt xuống máng hứng nước bên dưới và được dẫn ra ngoài qua ống nước thải.

Nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước?

1. Máy lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Đây là nguyên nhân mà người sử dụng thường gặp nhất. Bởi sau khoảng thời gian hoạt động, máng nước sẽ đọng nhiều cặn bẩn làm tắc đường thoát nước. Nước sẽ đầy và tràn ra bên ngoài máy. Dàn lạnh quá dơ cũng có thể khiến quạt lồng sóc hút những giọt nước trong dàn lạnh thổi ra ngoài họng gió.

Chính vì thế, bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng ít nhất khoảng từ 2 – 3 tháng/lần nếu thường xuyên mở máy lạnh (gần như cả ngày). Hoặc khoảng 5 tháng/lần nếu chỉ cho máy hoạt động từ 6 – 8 tiếng/ngày. Nhằm đảm bảo máy hoạt động bền bỉ, tăng tuổi thọ và giúp bầu không khí luôn trong lành, thoáng mát.

2. Máng nước bị vỡ hay nứt​

Khi máy lạnh bị chảy nước nguyên nhân cũng có thể là do máng nước bị nghẽn hoặc bị vỡ. Tình trạng này đa số thường gặp ở các máy lạnh cũ, đã sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nguyên nhân này cũng xuất hiện ở một số máy lạnh mới mua. Có thể do quá trình sản xuất hay vận chuyển làm vỡ, nứt máng nước.

Tình trạng máy lạnh bị rò rỉ ga ở dàn lạnh, dầu máy theo vết rò rỉ chảy xuống máng nước cũng gây nứt máng nước.

3. Lắp đặt máy lạnh không đúng cách​

Một số thợ lắp đặt máy lạnh thiếu kinh nghiệm. Họ sẽ lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc làm đường ống quá dài mà lại không có lỗ thông gió. Chính vì thế, nước không được thoát ra bên ngoài, mà chảy ngược vào máng hứng, làm cho máy lạnh chảy nước ra ngoài.

Ngoài ra, lắp đặt máy lạnh bị lệch về một phía, làm cho máng hứng cũng lệch theo. Nước sẽ chảy về đầu thấp của máng hứng và rò rỉ lên tường, sàn nhà. 

Tại vị trí kết nối ống đồng vào dàn lạnh, Thợ quấn cách nhiệt và cách ẩm không kỹ sẽ làm tươm nước trong tường phía sau cục lạnh.

4. Máy lạnh bị thiếu gas, hư quạt dàn lạnh

Máy lạnh bị thiếu ga hoặc hư quạt lồng sốc sẽ khiến dàn lạnh sẽ bị đóng đá. Khi máy tắt, đá tan cục bộ không thoát kịp vào máng nước nên sẽ nhiễu ra bên ngoài.

Tác hại của máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và gây ra nhiều tác hại cho người dùng như sau:

  • Độ ẩm trong không gian căn phòng tăng cao. Lâu ngày sẽ hình thành mùi hôi khó chịu và tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển.
  • Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và người cao tuổi thì không khí ẩm ướt rất dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phế quản,..
  • Máy lạnh bị chảy nước còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Chẳng hạn như chập điện, rò rỉ điện ra môi trường bên ngoài. 
  • Nếu phía dưới máy lạnh là các thiết bị điện tử, máy lạnh chảy nước sẽ dễ làm hư hỏng và giảm tuổi thọ thiết bị.
  • Gây mất thẩm mỹ cho căn phòng vì rò rỉ nước lâu ngày. Trên tường sẽ hình thành các mảng rong rêu, ẩm mốc.

Cách khắc phục máy lạnh bị chảy nước

Để khắc phục tình trạng máy lạnh bị chảy nước, bạn hãy tham khảo một số cách khắc phục sau:

  • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Bạn có thể gỡ lưới lọc bụi ra và tiến hành làm sạch nó. Sau đó lắp lại vào điều hòa để kiểm tra xem nước còn rò rỉ không.
  • Tiến hành thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt hoặc thổi thông ống.
  • Nếu máy lạnh nhà bạn gặp vấn đề do ống thoát nước bị vỡ, lắp đặt không đúng, thiếu gas,… Thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên chuyên môn. 
  • Bạn không nên tự ý sửa chữa hay tháo lắp nếu không có kinh nghiệm. Vì rất dễ làm hư hỏng các bộ phận xung quanh.

Liên hệ ngay cho chúng tôi qua SDT/ ZALO 0986.365.735 hoặc 0834.537.750 để được tư vấn dịch vụ và đặt lịch hẹn.