Hiện nay, máy lạnh được dùng rất phổ biến tại hộ gia đình, trường học, văn phòng… Nhưng theo thống kê của chúng tôi việc bảo trì, sửa chữa máy lạnh thường xuyên xảy ra là do khách hàng sử dụng không đúng cách và tiêu hao điện năng không đáng có. Vì thế, trước khi sử dụng người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ cách vận hành cũng như cách hoạt động của máy để có thể sử dụng tối ưu và hiệu quả nhất. Hãy cùng dichvudienlanh tìm hiểu cách sử dụng máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện nhất nhé.

1. Cài đặt nhiệt độ hợp lý

Máy lạnh được chỉnh nhiệt độ càng cao thì điện năng tiêu thụ càng ít, càng tiết kiệm điện. Tùy vào khả năng thích ứng của từng người mà chỉnh nhiệt độ cho thích hợp. Cần chú ý là nếu nhiệt trong phòng và bên ngoài chênh lệch quá lớn thì sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ dễ bị sốc nhiệt rất nguy hiểm. Không nên chỉnh nhiệt độ thấp hơn so với môi trường lớn hơn 10 độ C.

Chỉ nên đặt điều hòa ờ mức từ 25 – 27 độ C. Đây là mức nhiệt phù hợp với khí hậu của Việt Nam.

2. Cần chọn mua máy lạnh có công suất phù hợp nhất với căn phòng?

Tùy vào vị trí, diện tích và cách nhiệt của căn phòng nhà bạn mà chọn loại máy thích hợp:

  • Với các căn hộ nhỏ thì có thể dùng máy 2 cục
  • Phòng có thể tích dưới 36m3 thì chọn loại máy có công suất 1 Ngựa (1.0 HP tức 9000 btu)
  • Thể tích từ 36m3 – 54m3 thì dùng loại 1.5 Ngựa (1.5 HP tức 12000 btu)
  • Thể tích 54m3 – 72 m3 dùng loại 2 Ngựa (2 HP tức 18000 btu)

Ngoài ra, việc chọn công suất thích hợp còn dựa vào số người thường xuyên trong phòng, độ che phủ ánh sáng mặt trời, cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ. Giảm 10% công suất (nếu phòng có bóng che); Tăng 10% công suất (nếu mặt trời chiếu suốt ngày).

Bạn có thể tham khảo mua hàng tại các đại lý lớn như dienmayxanh, dienmaycholon, nguyenkim,…

3. Điều chỉnh hướng gió thích hợp

Nên điều chỉnh lá đảo gió thổi lạnh vào những khu vực cần thiết của phòng như giường, bàn làm việc…để chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất để tránh thất thoát nhiệt vào những nơi không cần thiết.

4. Hạn chế sự trao đổi nhiệt với bên ngoài

Máy lạnh sẽ làm việc nhiều và tốn điện hơn nếu việc trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài quá nhiều (do nhiệt độ trong phòng tăng).

Cách khắc phục như sau:

  • Chọn màu sáng cho căn phòng: Màu sáng hấp thụ nhiệt ít hơn màu tối. Vì thế mà tường phòng nên được sơn màu sáng (màu trắng), tốt hơn nữa là cửa sổ phòng cũng nên treo màn màu sáng.
  • Hạn chế sử dụng cửa kính cho căn phòng: Người ta thường dùng cửa kính để gắn trong phòng của nhà mình vì họ xem đó là cách tốt nhất để cách nhiệt, tuy nhiên việc sử dụng cửa kính lại là con dao 2 lưỡi. Bời vì chúng chỉ hấp thụ nhiệt mà không chịu nhả ra, càng dùng nhiều lớp kính hay lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ bên ngoài càng lớn, máy lạnh sẽ phải làm việc nhiều hơn bình thường, vì vậy mà hao tốn điện nhiều hơn

5. Hẹn giờ tắt máy vào khuya để tiết kiệm điện

Hãy sử dụng chế độ hẹn giờ của máy điều hòa để lựa chọn thời gian tắt, nhất là vào lúc khuya khi bạn đã ngủ. Như vậy, nó sẽ đảm bảo bạn vừa có giấc ngủ thật ngon, không bị lạnh về đêm, lại vừa tiết kiệm điện.

6. Thường xuyên bảo trì, vệ sinh máy lạnh định kỳ

Máy sẽ chậm lạnh (do khó khăn trong việc trao đổi nhiệt) nếu bị bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc. Vì thế cần làm sạch máy lạnh thường xuyên (vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh). Tuy nhiên việc làm sạch máy lạnh có hơi phức tạp nên phải thận trọng và cần chú ý hơn về an toàn điện. Còn lưới lọc bụi thì vê sinh dễ dàng hơn, khoảng 1 tháng/lần, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông.
Đồng thời, cần bảo dưỡng máy lạnh định kỳ (khoảng 6 tháng/lần).

Tóm lại, việc sử dụng máy lạnh không hề khó. Tuy nhiên, sử dụng máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp vài thông tin hữu ích. Giải tỏa những boăn khoăn cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng máy lạnh!

Liên hệ ngay cho chúng tôi qua SDT/ ZALO 0986.365.735 hoặc 0834.537.750 để được tư vấn dịch vụ và đặt lịch hẹn.