Ống đồng là bộ phận quan trọng dùng để dẫn gas từ dàn nóng qua dàn lạnh và nó quyết định hiệu suất làm lạnh của máy. Do đó việc lựa chọn chất lượng ống đồng như thế nào sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ làm việc của máy lạnh.

Ống đồng máy lạnh nhà phố

Trước đây, máy lạnh thường là loại máy cơ (máy mono) dùng môi chất lạnh R22. Áp suất hút hoạt động là 60-90 psi, áp suất tĩnh là ~150 psi. Ống đồng dùng cho loại máy này chỉ cần dày 6 zem (0.6 mm) là đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các đời máy lạnh sau này đa số đã đổi qua dùng gas lạnh R32 thân thiện với môi trường hơn. Áp suất hút và tĩnh của loại gas này cao hơn rất nhiều so với gas R22. Lần lượt là 130-170 psi và ~250 psi. Vì thế để lắp loại máy này cần phải dùng ống đồng dày hơn từ 7 zem trở lên. Thợ lắp đặt cần phải tư vấn cho khách hàng trước khi lắp để chọn độ dày ống cho phù hợp.

Một số trường hợp khi lắp máy mới vẫn xài lại đường ống đồng cũ không đủ độ dày. Hệ quả là máy chỉ sử dụng chưa tới 1 năm đã hư hỏng. Bị kém lạnh, mất gas vì xì đường ống đồng. Khách hàng lại phải móc hầu bao để thay ống mới và nạp lại gas mới.

Xì đường ống phi 10
Ống đồng phi 6 thủng một lỗ khá lớn

Xem bảng báo giá lắp đặt, thay ống đồng tại đây